Theo lãnh đạo Hà Nội, việc đổi tên công trình cạnh Hồ Gươm đã làm mất đi hình ảnh hết mực thân thuộc đối với người dân thủ đô.

chủ toạ UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung vừa ký công văn gửi Bộ Thông tin và Truyền thông về việc yêu cầu giữ tên "Bưu điện Hà Nội". doc truyen dem khuya vov3 nhung chuyen xa nha cua katy

Theo lãnh đạo tỉnh thành, tòa nhà Bưu điện Hà Nội tại số 75 Đinh Tiên Hoàng, quận Hoàn Kiếm được xây dựng, đưa vào dùng năm 1978 và từ lâu đã trở thành hình ảnh gắn bó với hồ Hoàn Kiếm, rất thân thuộc với người dân Thủ đô. "Đến nay, công trình đã trải qua 40 năm dùng và tượng trưng Bưu điện Hà Nội đã trở nên điểm di tích của người dân Thủ đô nói riêng và cả nước nói chung", công văn nêu.

Từ cách tiếp cận trên, Hà Nội cho rằng việc vừa qua Tập đoàn bưu chính viễn thông (thuộc Bộ thông báo Truyền thông) quyết định đổi tên "Bưu điện Hà Nội" thành "VNPT Hà Nội" đã làm mất đi hình ảnh rất mực quen thuộc với người dân thủ đô và cả nước.

"Mong muốn của người dân Thủ đô giữ lại tên Bưu điện Hà Nội là hoàn toàn hợp lý", ông Nguyễn Đức Chung nêu yêu cầu với Bộ thông báo Truyền thông.


Biển chữ "VNPT Hà Nội" trên nóc tòa nhà cạnh Hồ Gươm. Ảnh: Tất Định

Trước đó ngày 6/12, Công ty Viễn thông Hà Nội, đơn vị đang quản lý tòa nhà 75 Đinh Tiên Hoàng cho biết đã lập đề án trình UBND tỉnh thành để tu chỉnh công trình, bảo dưỡng đồng hồ trên nóc và "chỉnh trang lại biển tên cho phù hợp" với phong cảnh khu vực hồ Hoàn Kiếm. Tuy nhiên, trong đề án tu tạo chưa nhắc đến việc đổi lại biển tên "Bưu điện Hà Nội". nghe chuyen dem khuya song dep la song dao

Đơn vị này cho hay, tháng 12/2007, Bưu điện tỉnh thành Hà Nội (cũ) chia tách bưu chính và viễn thông để thành lập mới hai đơn vị là Bưu điện Hà Nội (mới) và Viễn thông Hà Nội (VNPT Hà Nội); vơ tòa nhà B phía 75 Đinh Tiên Hoàng được giao cho viễn thông, còn tòa nhà A giáp phố Lê Thạch giao cho bưu điện.

Đến tháng 10/2015, biển chữ "Bưu điện Hà Nội" trên nóc tòa nhà do đã dùng gần 20 năm bị hỏng và có nguy cơ mất an toàn, không thể sang sửa được nên đơn vị viễn thông quyết định gắn chữ mới "VNPT Hà Nội", đúng tên của đơn vị.

Sau đó báo chí đã phản ánh sự việc và nêu nguyên vọng nhiều người dân Hà Nội muốn giữ lại tên gọi thân thuộc của tòa nhà bưu điện cạnh Bờ Hồ.

"Bưu điện trọng điểm được coi cột mốc để tính cây số từ Hà Nội đến các nơi khác. Xóa đi một hình ảnh thân thuộc, đặt biển tên doanh nghiệp vào dễ làm người ta cảm giác chướng mắt. Tôi nghĩ đơn vị quản lý có thể đặt biển tên của mình ở một vị trí khác, có thể thấp hơn một tí, vẫn đủ nhận mặt thương hiệu thì hay hơn", nhà văn Nguyễn Ngọc Tiến (người có nhiều công trình khảo cứu về văn hóa Hà Nội) nêu quan điểm cá nhân chủ nghĩa.