chúng ta đã cùng điểm qua rất nhiều những thông điệp ẩn và thuyết âm mưu chứa đựng trong vũ trụ điện ảnh Marvel, tính từ Iron Man (2008) đến Doctor Strange (2016). Phần cuối của bài viết sẽ tiếp tục phân tích những bộ phim còn lại trong loạt phim điện ảnh Marvel, bao gồm cả những bộ phim chưa chính thức lên sóng, đơn cử là Captain Marvel (2019).

Bài viết tất nhiên chỉ mang tính chất đưa ra giả thuyết và phỏng đoán.

Trước hết, chúng ta hãy cùng phân tích bộ phim đã gây bão thị trường phim điện ảnh, lên sóng vào tháng 4 vừa qua:

7/ Avengers: Infinity War (2018)
Bộ phim xoay quanh việc gã khổng lồ Thanos, vốn là người hành tinh Titan, vì muốn tiêu diệt bằng được một nửa dân số toàn vũ trụ nên đã tìm kiếm và tập hợp đủ 6 viên đá vô cực (Infinity Stones) và biến chúng thành vũ khí của mình.

Đứng trước nguy cơ này, toàn bộ các siêu anh hùng, bao gồm cả nhóm Avengers và Vệ Binh Dải Ngân Hà (Guardians of the Galaxy), cùng các siêu anh hùng hoạt động đơn lẻ như Black Panther, Winter Soldier, Spider-man, Doctor Strange...phải cùng đồng tâm hiệp lực chống lại Thanos.


Các siêu anh hùng cùng nhau chống lại Thanos. Nguồn: Mondo

Tất nhiên, với thời lượng gần 3 tiếng, Avengers: Infinity War chứa đựng trong nó một nội dung phim phức tạp với nhiều thông điệp khác nhau. Nhưng vì mục đích chính là khai thác những thuyết âm mưu và thông điệp ẩn có liên quan giữa phim Marvel và đời thực, nên bài viết này sẽ chỉ tập trung phân tích một chi tiết cụ thể: phi thuyền Thanos đã sử dụng khi hắn xâm lược Trái Đất.


Phi thuyền của Thanos. Nguồn: Concept Ships


Cảnh phi thuyền của Thanos xâm nhập New York khúc đầu bộ phim. Nguồn: Gizmodo UK

Nhiều khán giả khi lần đầu nhìn thấy chiếc phi thuyền trong phim có lẽ cũng tự hỏi tại sao đạo diễn lại lựa chọn một tạo hình phi thuyền khá...kỳ lạ. Phi thuyền của Thanos nhìn thoáng qua mang hình dáng của một chiếc nhẫn, nhưng nhiều người cũng cho rằng tạo hình phi thuyền này có thể được đạo diễn sử dụng như một ẩn dụ cho hình ảnh một con rắn đang tự cắn lấy đuôi mình.

Hình ảnh này được thể hiện qua vô số hình vẽ và điêu khắc đến từ rất nhiều các nền văn hóa khác nhau:

Vị trí được khoanh tròn nhìn giống miệng của con rắn.

Hình ảnh con rắn tự cắn đuôi mình, đôi khi còn được gọi là Ouroboros (một từ tiếng Hy Lạp có thể được dịch thành "cắn đuôi"). Hình ảnh này tượng trưng cho tính chất hoàn hảo, trọn vẹn của vũ trụ mà chúng ta đang sống trong: cái ngọn (đầu rắn) bắt đầu từ cái gốc (đuôi rắn), cái chết đến từ sự sống (đã được sinh ra thì tất có ngày chết đi), cái thiện bắt đầu từ sự nhận thức được cái ác/cái không thiện...

Ouroboros cũng tượng trưng cho tính vô hạn vô cùng của vũ trụ (một vòng tròn không có điểm bắt đầu và kết thúc). Có lẽ vì vậy mà đạo diễn đã quyết định sử dụng tạo hình phi thuyền này cho bộ phim mang tên Infinity War (cuộc chiến vô cực/vô tận/vô hạn) chăng!?

Một điểm đáng lưu ý khác về phi thuyền của Thanos là sau trận chiến tại ga tàu điện giữa nhóm Avengers (Scarlet Witch, Vision, Captain America, Black Widow, Falcon) và 2 tên tay sai của Thanos là Corvus Glaive và Proxima Midnight, khi chiếc phi thuyền này bay đi, nó đã để lại 3 điểm sáng như sau:


Cảnh Corvus Glaive và Proxima Midnight tháo chạy bằng phi thuyền. (Hiệu chỉnh bởi tác giả bài viết qua GIPHY)

Điểm đáng lưu ý của hình ảnh 3 điểm sáng này là ở chỗ ngoài đời thật, nó đã từng được bắt gặp và ghi nhận lại từ rất nhiều những vụ chứng kiến các vật thể bay không xác định (UFO) di chuyển và phát sáng trên bầu trời. Mời bạn đọc theo dõi các video dưới đây:

(UFO bắt đầu xuất hiện tại 1:20) Có lẽ nào hình ảnh những vệt sáng ghi nhận được lại đến từ phi thuyền của Thanos!? :)))