[b]PQA san sớt chảy máu cam là bệnh gì?

Chảy máu mũi hay còn gọi là chảy máu cam hoặc tỵ nục. Đây là hiện tượng thường gặp khi máu chảy ra từ mũi của bạn do các huyết mạch bên trong mũi bị tổn thương. Thông thường, máu chỉ chảy từ một bên mũi. Hầu hết mọi người đều có chí ít một lần bị chảy máu mũi trong đời. Đa số những trường hợp, máu sẽ ngưng chảy khi bạn đè lên mũi, nhưng một số người có thể cần buộc phải đến sự trông nom y tế.

Những ai thường mắc chảy máu mũi (chảy máu cam)?

Chảy máu mũi là một hiện tượng khá phổ biến. Hiện tượng này thường gặp ở trẻ em nhiều gấp hai lần so với người lớn, trong đó, bà bầu cũng sở hữu khả năng mắc bắt buộc tình trạng này. Trẻ có thể chảy máu cam trong lúc ngủ. Bạn với thể giảm thiểu khả năng mắc bệnh bằng bí quyết giảm thiểu những yếu tố nguy cơ. Hãy tham khảo ý kiến chưng sĩ để biết thêm thông tin.

Những dấu hiệu và triệu chứng của chảy máu mũi (chảy máu cam) là gì?

Các triệu chứng bao gồm chảy máu từ một hoặc hai bên mũi, máu cũng mang thể chảy xuống thành sau họng gây khạc, ho hoặc nôn ra máu. Sau khi bị chảy một lượng tương đối nhiếu máu từ mũi, lúc đi ngoài bạn sở hữu thể thấy phân màu đen hoặc màu hắc ín, điều ấy có nghĩa là bạn đã nuốt vào một lượng lớn máu.

Có thể có những triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn mang bất kỳ thắc mắc nào về những dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo quan điểm bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác bỏ sĩ?

Nên gọi bác sĩ ví như bạn:


 • Thấy máu phun mạnh ra từ mũi của bạn hay bạn nôn ra máu đa dạng lần;
 • Đang bị nâng cao huyết áp hoặc có bệnh lý huyết học (ưa chảy máu, bệnh bạch cầu) có thể gây chảy máu mũi;
 • Đang sử dụng thuốc chống đông (warfarin);
 • Bạn bị sốt cao hơn 38,9°C, đặc trưng lúc mũi bạn đã được nhét gòn hoặc đốt cầm máu;
 • Thấy chảy máu mũi đa dạng hơn bạn nghĩ;
 • Bị khó thở;
 • Chảy máu ko giới hạn sau 30 phút kể cả khi đã đè mũi;
 • Xảy ra sau chấn thương, chẳng hạn như tai nạn xe hơi.

Nguyên nhân gây ra chảy máu mũi (chảy máu cam) là gì?

Một chỗ vỡ vạc huyết quản trong mũi, chả hạn như chấn thương (bị đánh vào mũi) mang thể gây chảy máu mũi. Các nguyên nhân khác bao gồm chất hoá học, nhiễm trùng, bất thường huyết mạch trong mũi và những bệnh lý như tăng huyết áp hay rối loàn đông máu. Nguyên nhân thường gặp nhất là mũi khô do hít không khí khô, đặc trưng vào mùa đông.

Những khía cạnh nào làm tăng nguy cơ mắc chảy máu mũi (chảy máu cam)?

Có siêu nhiều chi tiết với thể khiến tăng nguy cơ chảy máu cam, bao gồm:
 • Khí hậu trong nhà nóng, khô: điều này là 1 yếu tố phát khởi chảy máu mũi khi sử dụng nhiệt để sưởi ấm trong mùa đô Không khí trong nhà nóng, khô làm cho niêm mạc mũi phong phanh bị nứt và vỡ lẽ ra. Chảy máu mũi thường gặp lúc giao mùa trước khi mô cơ thể kịp khiến quen với sự đổi thay về độ ẩm.
 • Vẹo vách ngăn mũi: ví như vách ngăn giữa hai lỗ mũi bị lệch về 1 bên, cái khí đi vào lỗ mũi sẽ không đồng đề Sự đổi thay không khí này làm cho niêm mạc vách mũi bên hẹp bị khô và nứt radẫn đến tăng nguy cơ chảy máu.
 • Cảm lạnh và dị ứng: nhiễm trùng hô hấp và dị ứng gây viêm bên trong mũ Càng sung huyết rộng rãi thì mạch máu càng giãn ra, khiến cho chúng dễ thương tổn hơn. Hỉ mũi mạnh để khiến cho thông thoáng mũi cũng với thể khiến cho mũi bắt đầu chảy máu hoặc chảy máu trở lại sau khi đã cầm máu.
 • Tiếp xúc hoá chất kích ứng: nguyên do bậc nhất là khói thuốc lá, kể cả hút thuốc lá thụ độ Công nhân cũng có thể bị chảy máu mũi do phơi nhiễm nghề nghiệp với axit sulfuric, amoniac, xăng dầu hoặc các hoá chất kích ứng khác.
 • Bệnh lý: thí dụ như suy thận, giảm tiểu cầu, nâng cao áp huyết và rối loàn đông máu bẩm sinh (chẳng hạn như bệnh ưa chảy máu).
 • Nghiện rượu nặng: rượu tác động đến hoạt động thông thường của tiểu cầu trong máu và điều này khiến cho tăng thời gian bắt buộc để máu đông lạ Rượu còn khiến cho các huyết quản nông giãn ra, dễ bị chấn thương và chảy máu hơn.
 • Thuốc gây ảnh hưởng quá trình đông máu: chúng gồm những thuốc kê đơn như thuốc chống đông và thuốc kháng viêm không steroid (NSAID), chả hạn như aspirin và ibuprofen (Aleve, Motrin và các thuốc khác)
 • Các thuốc vi lượng đồng căn và thực phẩm bổ sung: một số thực phẩm bổ sung có đựng những chất hoá học làm kéo dài thời kì chảy máu hao hao như thuốc chống đông kê đơ Một vài tỉ dụ là dashen, dong quai, feverfew, gừng, tỏi, ginko biloba, nhân sâm và vitamin E.


Nguồn: Dược phẩm PQA