Chia tay đảo Tuần Châu sau 10 ngày gắn bó, 18 thí sinh phía Bắc vào chung kết chỉ có một vài ngày chuẩn bị tư trang để lăn xả trong các dự án Nhân ái.


Ghi hình cuộc bốc thăm Người đẹp Nhân ái bên bờ biển. Ảnh: Như Ý.
Người trước kẻ sau đều hào hứng

Sáng sớm 19/7, bãi biển khu nghỉ dưỡng Holiday Villa trên đảo Tuần Châu nổi bật sắc đỏ của các tốp cô gái chụp ảnh áo tắm. Sự kiện đáng mong chờ hơn là cuộc bốc thăm dự án Nhân ái của phía Bắc.

Người thắng giải Người đẹp Nhân ái nghiễm nhiên vào Top 5 thi ứng xử, cho nên các dự án Nhân ái ngoài ý nghĩa cộng đồng còn là niềm hy vọng của mỗi ứng viên. Sau 18 dự án tạo hiệu ứng xã hội tốt ở phía Nam, thí sinh phía Bắc bước vào hành trình từ miền núi phía Bắc như Yên Bái, Thái Nguyên, Hòa Bình, tại Hà Nội, tới Côn Đảo và TPHCM.

Ba tập phát sóng Người đẹp Nhân ái phía Nam cho thấy mỗi dự án hàm chứa nội dung, thông điệp không lặp lại. Đôi khi chính những người thực hiện chưa hiểu hết hành động, ý nghĩa dự án của mình. “Em cứ nghĩ dự án của mình không bằng các bạn, không có giá trị vật chất lớn như xây cầu, làm đường. Công việc của em khá nhẹ nhàng, chỉ đến thăm hỏi, tặng quà các cụ già tại Trung tâm dưỡng lão Thị Nghè, tuy nhiên em vui hơn khi được các bình luận viên khen ngợi. Mong từ nay về sau cuộc thi HHVN luôn có các dự án như thế”, Nguyễn Vũ Hoài Trang, một trong 18 thí sinh phía Nam nói.

Trưởng BTC hơn một lần nhấn mạnh đây cũng là nỗ lực của BTC để đề cao, lan tỏa hơn nữa vẻ đẹp tâm hồn, lòng nhân ái của thí sinh HHVN. Làm được điều này hẳn nhiên nhờ vào nhiệt thành của các nhà tài trợ, lo toàn bộ kinh phí mỗi dự án ít nhất 100 triệu đồng, chưa kể chi phí khác.

Thú vị như bốc thăm nhân ái

Ở vòng phía Bắc, mỗi thí sinh được chọn một phong bì chứa từ khóa, mở ra họ có thể đoán, không cần quan tâm đúng sai bởi họ sẽ nhận được những gợi mở cụ thể hơn khi tới hiện trường.

Từ khóa gợi ý đôi khi khá đơn giản. Cầm từ khóa “Ngầm”, Phùng Bảo Ngọc Vân đoán ngay công việc của mình liên quan đến mạch nước ngầm. Chưa bao giờ đến Đắk Lắk, cô gái thấy tò mò hứng thú. “Nơi đây khá khô hạn, người dân thiếu nước nên em nghĩ mình sẽ làm thế nào lấy nước từ mạch ngầm như khoan giếng, đào đường ống dẫn nước”. Sái Thị Hương Ly (Hải Dương) nhận được từ “Xanh” làm cô liên tưởng việc bảo vệ môi trường. Phan Thu Phương (Hà Nội) có vẻ không cần đoán nhiều với từ “Cạn”, cô thực hiện dự án ở Gia Lai.

Đào Thị Hà (Nghệ An) mở phong bì không thấy chữ nghĩa gì chỉ có ruy băng đỏ kết hình trái tim thì thốt kêu: “Trời ơi sao trong này không có gì vậy”. Rồi quay nhìn những người đứng quanh nói như cầu cứu “Ai gợi ý giùm em được không”. Được ê kíp giải thích từ khóa không nhất thiết phải là mảnh giấy, nghĩ một lúc Hà chỉ đoán được, việc của mình liên quan đến tình nguyện. Rời khỏi ghế Hà không quên than vãn “Kiểu như đánh đố nhau ý!”.

Vũ Thị Vân Anh, Quảng Ninh bốc thăm đầu tiên, nhận được mầm cây xanh. Cô dễ đoán nhiệm vụ bảo vệ môi trường hoặc giúp đỡ nhà nông. Được biết dự án diễn ra ở Côn Đảo, Vân Anh reo”, được đi Phú Quốc rồi!”. (tưởng Côn Đảo ở Phú Quốc). Phạm Thủy Tiên (Hà Nội) nhận được viên gạch mỏng thì nghĩ tới việc xây trường học hoặc nhà cộng đồng cho trẻ em. Nghe cô nói trong khuôn hình: “Em bốc được cục gạch”, Mỹ Hương- người phụ trách cuộc bốc thăm nhắc, nên nói “viên gạch”, nghe hay hơn và đừng nói “bốc được”. Làm cô cứ tự cười mình mãi.

Bốc thăm phải khó đoán thậm chí đoán sai mới hay, một người có kinh nghiệm chứng kiến những cuộc thế này, phát biểu. Trần Huyền Trang (Quảng Ninh) mắt mũi thế nào mà nhìn từ khoá “Tiếng vọng” lại đọc thành “Tuyệt vọng” khiến mọi người hốt hoảng, có đúng là tuyệt vọng thật không. Như Thuỷ Tiên, Trang cũng tự cười mình mãi. Đúng lúc ấy tiếng ve kêu ran lên, gián đoạn việc ghi hình, Trang tự trào: Tiếng vọng đây rồi.